Ngày 06/03 (AL) Ngày Lễ Hội Chùa Tây Phương

Đến thăm , ấn tượng đầu tiên đối với du khách là kiến trúc cổ kính và đồ sộ của ngôi chùa.

Đến thăm chùa Tây Phương, ấn tượng đầu tiên đối với du khách là kiến trúc cổ kính và đồ sộ của ngôi chùa. Người ta tự hỏi rằng, nhờ đâu mà trải qua bao tháng năm thăng trầm của lịch sử, của thời tiết như chiến tranh, mưa bão…ngôi chùa nổi tiếng này vẫn còn tồn tại?

Hoi chua phuong tay

 


Nhà kiến trúc tới đây sẽ học được nhiều điều về truyền thống kiến trúc cổ của dân tộc. Nhà điêu khắc sẽ tìm thấy nguyên bản của nghệ thuật điêu khắc gỗ với 18 pho tượng La Hán, mỗi pho một kiểu dáng, một nét mặt, phản ánh một tâm trạng, đều là những pho tượng có một không hai hiện nay trên đất nước ta.
Việc khai thác tư duy địa lý tự nhiên khi tìm đất xây dựng chùa của cha ông ta xưa cũng là điều đáng lưu ý. Có lẽ vì thế mà từ nhiều năm nay chùa Tây Phương không chỉ là đối tượng nghiên cứu của các nhà chuyên môn trên mọi lĩnh vực, mà còn là nơi du khách đến thăm Việt Nam luôn được mời đến.

Kèm theo sự độc đáo về kiến trúc và điêu khắc, chùa Tây Phương từ lâu cũng là một trung tâm tín ngưỡng mà nhiều thế hệ người Việt đã lui tới chiêm ngưỡng và sùng bái.
Nằm trong địa phận thôn Thạch Xá, huyện Thạch Thất (Sơn Tây – Hà Tây), giữa một ngọn đồi lớn, ngôi chùa như một cổ thụ tỏa bóng mát xuống cả một vùng rộng lớn chung quanh, đồng thời cũng thu hút nam tín nữ từ mọi nơi đổ dồn về, nhất là vào những ngày sóc vọng (rằm và mồng một) hằng tháng và hội chùa hằng năm.
Tương truyền chùa có từ lâu đời, đến năm Canh Tý (1660) đời vua Lê Thần Tông, Trịnh Tạc cho trùng tu, đặt tên là Tây Phương cổ tự. Từ đó tiếng chuông chùa ngân vang luôn là niềm ngưỡng mộ của bao thế hệ phật tử cả nước, trước hết là của nhân dân vùng quanh chùa.

Từ thủ đô, khách thập phương có thể dùng nhiều phương tiện để đến đây hành lễ. Theo đường Hà Nội – Sơn Tây tới địa phận Thạch Thất rẽ vào Thạch Xá, trèo lên các bậc từ chân núi đến tận chân chùa. Từ đây khách có thể phóng tầm mắt nhìn bao quanh một vùng trù phú của miền trung du thuộc tỉnh Sơn Tây cũ. Khách đến vãn cảnh chùa và lễ phật có thể vào bất kỳ tháng nào. Song đông vui nhất vẫn là dịp hội mùa xuân.

bắt đầu từ mồng 6 đến mồng 10 tháng 3 âm lịch. Ca dao xưa còn ghi lại cảnh nô nức đến chùa như sau:
Nhớ ngày mồng sáu tháng ba,
Ăn cơm với cà đi hội chùa Tây.
Các bà, các chị thường đi hội chùa dài ngày hơn nam giới. Vào dịp hội thường đọc kinh kệ hoặc diễn các tích theo Phật thoại tại sận chùa. Những năm sau này người ta còn rước các lễ vật tới chùa cúng Phật. Dưới chân núi có hàng quán bán đặc sản địa phương, đồ lưu niệm chùa cho khách hành hương. Đây vốn là một vùng đất trù phú của xứ Đoài xưa. Dân Thạch Xá còn có truyền thống làm con rối và có phương múa rối nước khá nổi tiếng từ lâu đời. Vào dịp hội phường rối hay tổ chức biểu diễn để phục vụ khách dự hội. Những năm gần đây, sinh hoạt hội hè ngày càng được chú ý mở rộng. Không chỉ riêng Thạch Xá mà các làng chung quanh khu vực chùa Tây Phương cũng quan tâm tới việc tổ chức hội chùa. Do vậy hội chùa ngày càng đông vui, nhộn nhịp.

Chùa Tây Phương là một kiến trúc độc đáo của dân tộc ta. Với 72 pho tượng bằng gỗ mít sơn son thiếp vàng và 18 pho tượng La Hán là đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc, ngôi chùa này không chỉ là một chứng tích lịch sử mà còn là một di tích văn hóa nghệ thuật tôn giáo quý giá của cả đất nước.
Việc giữ gìn tài sản văn hóa quý giá ấy và mở hội chùa hằng năm càng tạo thêm giá trị lịch sử cho vùng đất này. Nhất là trong thời đại ngày nay, vai trò cảu các sinh hoạt văn hóa tôn giáo rõ ràng có ảnh hưởng tới việc phát triển xã hội nước ta. Cho nên hội chùa với nội dung và ý nghĩa ấy sẽ là một cách bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong nền kinh tế thời mở của vậy.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>