Ngày 07/04 (DL) Ngày Y tế Thế giới

/images/post/2015/03/21/03//800px-World_Health_Organization_Flag.jpg

là một sức khỏe toàn cầu ngày cao nhận thức tổ chức hàng năm vào ngày 07 tháng 4, dưới sự bảo trợ của Tổ chức (WHO).

Năm 1948, WHO đã tổ chức đầu tiên Hội đồng Y tế Thế giới . Các hội quyết định để kỷ niệm ngày 07 tháng 4 hàng năm, có hiệu lực từ năm 1950, là Ngày Y tế Thế giới. Ngày Y tế Thế giới được tổ chức để đánh dấu ngày thành lập của WHO, và được xem như là một cơ hội bằng cách tổ chức để thu hút sự chú ý trên toàn thế giới đến một chủ đề có tầm quan trọng lớn đối với sức khỏe toàn cầu mỗi năm. [1] Các WHO tổ chức các sự kiện quốc tế, khu vực và địa phương trên Ngày liên quan đến một chủ đề cụ thể. Các sự giúp đỡ tiếp tục sau ngày 07 tháng tư, đó là, ngày được chỉ định cho những kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới.

Ngày Sức khỏe thế giới được công nhận bởi các chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có quyền lợi trong y tế công cộng các vấn đề, ​​ai cũng tổ chức các hoạt động và nổi bật hỗ trợ của họ trong các báo cáo phương tiện truyền thông, ví dụ như qua các thông cáo báo chí phát hành trong những năm gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton [2 ] và Hội đồng y tế toàn cầu . [3]

Ngày Sức khỏe Thế giới là một trong tám chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức đánh dấu bởi WHO, cùng với Ngày Thế giới Lao , Tuần lễ tiêm chủng thế giới , Ngày Sốt rét thế giới , Ngày Thế giới Không Thuốc lá , Ngày Hiến Máu Thế giới , Ngày Viêm gan Thế giới và Ngày Thế giới phòng chống AIDS .

Chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới

 • 2015: An toàn thực phẩm
 • 2014: Vector-borne bệnh: vết cắn nhỏ, mối đe dọa lớn
 • 2013: Healthy nhịp tim, Healthy huyết áp
 • 2012: Sức khỏe tốt thêm sự sống cho năm
 • 2011: kháng chống vi khuẩn: Không hành động hôm nay, ngày mai không có thuốc chữa
 • 2010: Đô thị hóa và sức khỏe: làm cho các thành phố lành mạnh
 • 2009: Cứu mạng sống, Làm cho các bệnh viện an toàn trong trường hợp khẩn cấp
 • 2008: Bảo vệ sức khỏe từ những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu
 • 2007: an ninh y tế quốc tế
 • 2006: Làm việc cùng nhau cho sức khỏe
 • 2005: Làm cho mỗi mẹ và con số
 • 2004: An toàn đường bộ
 • 2003: Tạo dáng tương lai của cuộc sống: môi trường lành mạnh cho trẻ em
 • 2002: Move cho sức khỏe
 • 2001: Sức khỏe Tâm thần : ngăn chặn loại trừ, dám quan tâm
 • 2000: An toàn máu bắt đầu với tôi
 • 1999: Active lão hóa nên sự khác biệt
 • 1998: An toàn làm mẹ
 • 1997: Đang nổi lên các bệnh truyền nhiễm
 • 1996: Các thành phố lành mạnh cho cuộc sống tốt hơn
 • 1995: Global Polio Xóa

Ngày Y tế Thế giới năm 2015: An toàn thực phẩm

WHO là thúc đẩy cải thiện an toàn thực phẩm như là một phần của chiến dịch Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2015. [5] thực phẩm không an toàn – thực phẩm có chứa vi khuẩn có hại, virus, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học – chịu trách nhiệm cho hơn 200 bệnh, và được liên kết với các trường hợp tử vong của một số 2 triệu người mỗi năm, chủ yếu là trẻ em. Những thay đổi trong sản xuất, phân phối và tiêu thụ thực phẩm; thay đổi môi trường; tác nhân gây bệnh mới và đang nổi lên; và kháng kháng sinh tất cả những thách thức đối với hệ thống an toàn thực phẩm.

WHO đang hợp tác với các nước và các đối tác để tăng cường những nỗ lực để ngăn chặn, phát hiện và đối phó với bệnh do thực phẩm dịch phù hợp với Codex Alimentarius . Những người ủng hộ tổ chức an toàn thực phẩm là trách nhiệm chung – từ nông dân và các nhà sản xuất để các nhà cung cấp và người tiêu dùng – và là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tất cả mọi người có thể chơi một phần trong việc đảm bảo rằng các thức ăn trên đĩa của chúng tôi là an toàn để ăn.

 

Chủ đề của Ngày sức khỏe thế giới trước đây

2014: cắn nhỏ, mối đe dọa lớn

Aedes aegypti ăn muỗi sốt vàng.

Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2014 đặt sự chú ý vào một số câu thường được biết hầu hết các vectơ – như muỗi, sandflies, bọ, bọ ve và ốc – chịu trách nhiệm truyền tải một loạt các ký sinh trùng và các mầm bệnh có thể gây ra nhiều căn bệnh khác nhau. Muỗi, ví dụ, truyền bệnh sốt rét – căn bệnh do sinh vật nguy hiểm nhất, gây ra ước tính khoảng 660 000 người chết mỗi năm trên toàn thế giới – cũng như sốt xuất huyết , bệnh giun chỉ bạch huyết , chikungunya , viêm não Nhật Bản và sốt vàng da . [6] Hơn một nửa số dân số thế giới có nguy cơ bị các bệnh này.

Mục tiêu của chiến dịch Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2014 đã được bảo vệ tốt hơn khỏi bệnh do sinh vật, đặc biệt là đối với các gia đình sống ở các khu vực có dịch bệnh lan truyền qua vector, và khách du lịch đến các nước nơi mà họ đặt ra một mối đe dọa sức khỏe. Chiến dịch vận động cho cơ quan y tế trong nước có dịch bệnh truyền qua vector là một sức khỏe cộng đồng có vấn đề hoặc mối đe dọa đang nổi lên, để đưa ra các biện pháp để cải thiện giám sát và bảo vệ.

2013: huyết áp khỏe mạnh

Chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2013, đánh dấu vào ngày 07 tháng tư năm 2013, là sự cần thiết để kiểm soát huyết áp lớn lên (tăng huyết áp) như là một “sát thủ thầm lặng, cuộc khủng hoảng y tế công cộng toàn cầu”. [7] Các khẩu hiệu cho chiến dịch này là “Healthy Heart Beat ., Healthy Blood Pressure ” [8] WHO thông báo tăng huyết áp – đó là cả hai có thể ngăn ngừa và chữa trị – góp phần vào gánh nặng của bệnh tim , đột quỵ và suy thận, và là một nguyên nhân quan trọng của tử vong sớm và tàn tật Các tổ chức ước tính một trong. 3 người lớn đã làm tăng huyết áp.

Mục tiêu cụ thể của chiến dịch Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2013 là:

 • nâng cao nhận thức về nguyên nhân và hậu quả của bệnh cao huyết áp;
 • cung cấp thông tin về làm thế nào để ngăn ngừa huyết áp cao và các biến chứng liên quan;
 • khuyến khích người lớn của họ để kiểm tra huyết áp và làm theo lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe;
 • khuyến khích tự chăm sóc để ngăn ngừa huyết áp cao;
 • để thực hiện đo huyết áp giá cả phải chăng cho tất cả;
 • để kích động chính quyền quốc gia và địa phương để tạo ra môi trường thuận lợi cho hành vi lành mạnh .

2012: lão hóa và y tế

Ngày Sức khỏe Thế giới 2012 được đánh dấu bằng các khẩu hiệu “Sức khỏe tốt thêm sự sống cho năm”. Tuổi thọ trung bình đang tăng lên ở hầu hết các nước, có nghĩa là ngày càng có nhiều người sống lâu hơn và nhập một tuổi khi họ có thể cần chăm sóc sức khỏe . Trong khi đó tỷ lệ sinh thường rơi. Các nước và hệ thống chăm sóc sức khỏe cần phải tìm cách sáng tạo và bền vững để đối phó với sự thay đổi về nhân khẩu học. Như đã nói bởi John Beard, Giám đốc Sở WHO của Lão Hóa và Cuộc sống: “Với sự lão hóa nhanh chóng của dân số, việc tìm kiếm các mô hình phù hợp cho việc chăm sóc lâu dài càng trở nên cấp bách hơn. ” [9]

Các hoạt động khác nhau được tổ chức bởi WHO cũng như các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng trên toàn thế giới để đánh dấu Ngày Y tế Thế giới năm 2012. [10] Ví dụ, Yogathon (một Art of Living Initiative) – một cuộc chạy đua của Surya Namaskar – xảy ra ở 100 + thành phố trên toàn cầu. Hàng triệu người đã tham gia [11] trong đó sự kiện để làm cho nhận thức của Yoga như một phần của cuộc sống khỏe mạnh. [12] Các sự kiện tập trung vào việc phòng ngừa và điều trị không chỉ y tế của các bệnh mãn tính, mà vẫn còn khả năng chi trả cho nhiều người.

2011: kháng chống vi khuẩn

Chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2011, đánh dấu vào ngày 07 Tháng Tư năm 2011, là “sức đề kháng kháng sinh và lây lan toàn cầu của mình” và tập trung vào sự cần thiết cho các chính phủ và các bên liên quan để thực hiện các chính sách và thực tiễn cần thiết để ngăn ngừa và chống lại sự xuất hiện của kháng cao vi sinh vật .

Khi nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn đề kháng không đáp ứng với điều trị tiêu chuẩn, bao gồm cả thuốc kháng sinh và các kháng sinh thuốc – còn được gọi là kháng thuốc – điều này có thể dẫn đến bệnh tật kéo dài và nguy cơ tử vong.

On Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2011, WHO kêu gọi tăng cường cam kết toàn cầu để bảo vệ các loại thuốc kháng sinh cho các thế hệ tương lai. Các tổ chức giới thiệu một gói chính sách sáu điểm để chống lại sự lây lan của kháng kháng sinh: [13] [14]

 1. Cam kết một, tài trợ kế hoạch quốc gia toàn diện với trách nhiệm giải trình và sự tham gia của xã hội dân sự.
 2. Tăng cường giám sát và năng lực phòng thí nghiệm.
 3. Đảm bảo không bị gián đoạn truy cập đến các loại thuốc thiết yếu có chất lượng đảm bảo.
 4. Tiết và thúc đẩy sử dụng hợp lý các loại thuốc, bao gồm cả trong chăn nuôi, và đảm bảo chăm sóc bệnh nhân thích hợp; giảm sử dụng kháng sinh ở động vật sản xuất thực phẩm.
 5. Tăng cường phòng chống và kiểm soát nhiễm khuẩn.
 6. Đổi mới Foster và nghiên cứu và phát triển cho công cụ mới.

2010: đô thị hóa và y tế

Với chiến dịch “1000, thành phố, năm 1000 cuộc sống”, sự kiện này được tổ chức trên toàn thế giới trong tuần bắt đầu từ ngày 07 tháng 4 năm 2010. Các mục tiêu toàn cầu của chiến dịch là: [15]

 • 1000, thành phố: để mở ra những không gian công cộng cho sức khỏe, cho dù đó là các hoạt động trong công viên, các cuộc họp tại tòa thị chính, chiến dịch làm sạch, hoặc đóng cửa tắt các phần của con đường cho xe cơ giới.
 • 1.000 cuộc sống: để thu thập những câu chuyện của nhà vô địch năm 1000 sức khỏe đô thị, những người đã hành động và đã có một tác động đáng kể đến sức khỏe ở các thành phố của họ.

2009: cứu sống. Xây dựng bệnh viện an toàn trong trường hợp khẩn cấp

Bệnh viện ở Hartford, Connecticut .

Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2009 tập trung vào sự an toàn của các cơ sở y tế và sự sẵn sàng của nhân viên y tế điều trị cho những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng khẩn cấp. Trung tâm y tế và nhân viên là huyết mạch quan trọng cho những người dễ bị tổn thương trong thảm họa – điều trị vết thương , ngăn ngừa bệnh tật và chăm sóc cho nhu cầu sức khỏe của người dân. Thông thường, hệ thống y tế vốn đã mong manh không thể giữ cho hoạt động thông qua một thảm họa, với những hậu quả sức khỏe cộng đồng trước mắt và trong tương lai.

Đối với chiến dịch Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay, WHO và các đối tác quốc tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng y tế, có thể chịu được các mối nguy hiểm và phục vụ người dân có nhu cầu ngay lập tức, và kêu gọi các cơ sở y tế để thực hiện các hệ thống để đáp ứng với tình huống khẩn cấp nội bộ, chẳng hạn như hỏa hoạn, và đảm bảo tính liên tục của dịch vụ chăm sóc.

2008: bảo vệ sức khỏe từ những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu

Năm 2008, Ngày Sức khỏe Thế giới tập trung vào sự cần thiết để bảo vệ sức khỏe từ những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và thiết lập mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và sức khỏe và các khu vực phát triển khác như môi trường, thực phẩm, năng lượng, giao thông vận tải.

Các chủ đề “bảo vệ sức khỏe của biến đổi khí hậu” cho sức khỏe tại trung tâm của các cuộc đối thoại toàn cầu về biến đổi khí hậu. WHO chọn chủ đề này để công nhận rằng sự thay đổi khí hậu đang đặt ra ngày càng phát triển các mối đe dọa đối với an ninh y tế công cộng toàn cầu. [16]

2007: đầu tư vào y tế, xây dựng một tương lai an toàn hơn

Những thông điệp chính cho Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2007:

 1. Các mối đe dọa đối với sức khỏe không có biên giới.
 2. Đầu tư vào y tế, xây dựng một tương lai an toàn hơn.
 3. Y tế dẫn đến an ninh; mất an ninh dẫn đến sức khoẻ kém.
 4. Chuẩn bị sẵn sàng và phản ứng nhanh chóng cải thiện an ninh y tế quốc tế.
 5. Tổ chức Y tế Thế giới đang làm cho thế giới an toàn hơn.

2006: làm việc cùng nhau cho y tế

Quốc xác định với tình trạng thiếu nhân viên y tế quan trọng

Năm 2006, Ngày Sức khỏe Thế giới đã được dành cho các cán bộ y tế khủng hoảng, hay thiếu hụt kinh niên của nhân viên y tế trên toàn thế giới do nhiều thập kỷ của việc thiếu đầu tư vào giáo dục, đào tạo, tiền lương, môi trường và quản lý làm việc của họ. Ngày này cũng có nghĩa là để chào mừng cá nhân nhân viên y tế – những người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người cần nó, nói cách khác những người ở trung tâm của hệ thống y tế .

Ngày này cũng đánh dấu sự ra mắt của của WHO Báo cáo Y tế Thế giới năm 2006 , trong đó tập trung vào các chủ đề tương tự. Bản báo cáo chứa một đánh giá của cuộc khủng hoảng hiện nay trong lực lượng lao động y tế toàn cầu, tiết lộ sự thiếu hụt ước tính gần 4,3 triệu các bác sĩ, nữ hộ sinh, y tá và các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới, và tiếp tục đề xuất một loạt các hành động của các nước và cộng đồng quốc tế để giải quyết nó.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>