Ngày 21/04 (DL) Ngày Sách Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Ngày 26/2/2014 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách trong việc nâng cao kiến thức – kỹ năng, phát triển tư duy, rèn luyện nhân cách con người.

Ngày Sách Việt Nam được tổ chức cũng là dịp để tôn vinh giá trị của sách; khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sách Việt Nam
Hội thảo “Nội dung và hình thức tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên phạm vi toàn quốc” vừa diễn ra ngày 17/3.

Thực trạng đọc sách tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Cục Xuất bản, In và Phát hành, tính đến năm 2013, mức hưởng thụ bình quân của người dân Việt Nam mới ở mức 3,2 bản sách/người (bao gồm cả sách giáo khoa).

Theo số liệu thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mỗi người Việt Nam chỉ đọc 0,8 cuốn sách/năm tại thư viện. Số sách phân bổ tại các thư viện bình quân là 0,35 bản sách/người…

Những số liệu trên cho thấy thực trạng nhu cầu đọc của người dân nước ta còn thấp, hay nói cách khác, đọc sách chưa phải là nhu cầu thường xuyên của người Việt Nam.

Nguyên nhân khiến phong trào đọc sách ở nước ta chưa phát triển là bởi công tác tuyên truyền, quảng bá sách chưa được quan tâm; chưa có sự phối hợp đồng bộ trong việc xây dựng chiến lược quốc gia về văn hóa đọc; công tác lý luận, phê bình, hướng người đọc đến những mảng sách tốt, sách hay chưa được quan tâm; lực lượng sáng tác chưa được đầu tư đúng mức; chất lượng sách xuất bản chưa đáp ứng được nhu cầu đọc; giá sách còn cao so với thu nhập người dân; mạng lưới thư viện cộng đồng chưa đáp ứng được nhu cầu của độc giả…

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam

Sau khi có Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, Ngành, địa phương liên quan sẽ nhanh chóng xúc tiến tổ chức Lễ công bố Ngày Sách Việt Nam. Ngoài ý nghĩa thông báo về Quyết định của Thủ tướng, buổi lễ còn dành để phát động các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam sẽ được tổ chức trên quy mô cả nước. Hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đang tổ chức lấy ý kiến từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu để đưa ra những phương án tổ chức thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Tại Hà Nội, Ngày Sách Việt Nam 21/4 sẽ có các hoạt động triển lãm sách, giao lưu tác giả – tác phẩm, hội chợ sách, trao giải thưởng sách thường niên, trình diễn thơ – văn xuôi, giao lưu – tọa đàm về sách, quyên góp sách…

Ngoài ra, Ngày Sách Việt Nam sẽ được tổ chức tại các thư viện trên cả nước, sẽ có phố sách và tuần lễ sách được mở ra tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Phố sách không chỉ là nơi bày bán sách mà còn là nơi người dân có cơ hội mua sách giá rẻ. Tuần lễ sách bao gồm nhiều hoạt động như hội thảo – tọa đàm về sách, giao lưu giữa các nhà văn hóa – nhà khoa học – nhà văn – nhà thơ và độc giả, giới thiệu sách, trao giải sách hay – sách đẹp, tổ chức thi đọc sách – bình sách, giới thiệu các kỷ lục về sách, tặng sách – đấu giá sách – khuyến mãi sách…

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Chỉ còn hơn một tháng nữa, Ngày Sách Việt Nam đầu tiên sẽ được tổ chức với rất nhiều kỳ vọng và dự định.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>