Ngày 27/01 (DL) Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân bị tàn sát chủng tộc (International Day of Commemoration in memory of the victims of the Holocaust)

800px-Erik_Ullenhag_talar_till_överlevande

Holocaust Remembrance Day International

Holocaust Remembrance Day quốc tế, là một ngày kỷ niệm quốc tế ngày 27 tháng Giêng để tưởng niệm các nạn nhân của Holocaust . Nó tưởng niệm các nạn diệt chủng mà dẫn đến cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái, 1.000.000 Roma, 250.000 tinh thần và thể chất người tàn tật, và 9.000 người đàn ông đồng tính bởi Đức quốc xã và chế độ cộng tác viên của mình. Nó đã được chỉ định bởi các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào 60/7 ngày 01 tháng 11 năm 2005 trong phiên họp toàn thể lần thứ 42. [1] Các độ phân giải được đưa ra sau một phiên họp đặc biệt được tổ chức hồi đầu năm rằng vào ngày 24 tháng một năm 2005 trong đó Đại hội đồng Liên hợp quốc đánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng trại tập trung của Đức Quốc xã và sự kết thúc của Holocaust. [2]

Ngày 27 tháng Giêng năm 1945, Auschwitz-Birkenau , các trại tử thần của Đức Quốc xã lớn nhất, đã được giải phóng bởi quân đội Xô Viết .

Trước khi độ phân giải 60/7, đã có ngày kỷ niệm quốc gia, chẳng hạn như Đức Tag des Gedenkens một die Opfer des Nationalsozialismus (Các ngày tưởng nhớ các nạn nhân của chủ nghĩa xã hội Quốc gia), được thành lập trong một tuyên bố do Tổng thống Liên bang Roman Herzog trên 03 tháng 1 năm 1996; và Holocaust ngày kỷ niệm quan sát mỗi ngày 27 tháng 1 năm 2001 tại Anh.

The Holocaust Remembrance Day cũng là một sự kiện quốc gia ở Anh và ở Ý

Đại hội Nghị quyết 60/7

Nghị quyết 60/7 thành lập ngày 27 tháng một như Holocaust Remembrance Day International kêu gọi mọi quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh các bộ nhớ của các nạn nhân Holocaust, và khuyến khích sự phát triển của các chương trình giáo dục về Holocaust lịch sử để giúp ngăn chặn các hành vi tương lai của nạn diệt chủng . Nó từ chối bất kỳ sự từ chối của Holocaust là một sự kiện và lên án mọi biểu hiện của khoan dung tôn giáo , khiêu khích, quấy rối hoặc bạo lực đối với người hoặc cộng đồng dựa trên nguồn gốc dân tộc, tín ngưỡng tôn giáo. Nó cũng kêu gọi tích cực bảo tồn các khu Holocaust mà phục vụ như Đức Quốc xã trại tử thần, trại tập trung, trại cưỡng bức lao động và nhà tù, cũng như thiết lập một chương trình của Liên Hiệp Quốc tiếp cận và huy động xã hội cho Holocaust nhớ và giáo dục.

Nghị quyết 60/7 và ngày Quốc tế Holocaust là một sáng kiến ​​của Nhà nước Israel. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Nhà nước Israel, Silvan Shalom, là người đứng đầu phái đoàn của Israel tại Liên Hợp Quốc.

Bản chất của văn bản nằm trong cách tiếp cận của nó gồm hai phần: một giao dịch với bộ nhớ và tưởng nhớ đến những người đã bị thảm sát trong Holocaust, và khác với giáo dục thế hệ tương lai của kinh hoàng của nó.

Do đó ngày quốc tế trong bộ nhớ của các nạn nhân của Holocaust là một ngày mà chúng ta phải tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với nhân quyền. […]

Chúng tôi cũng phải đi xa nhớ, và chắc chắn rằng thế hệ mới biết lịch sử này. Chúng ta phải áp dụng những bài học của Holocaust với thế giới ngày nay. Và chúng ta phải làm hết sức mình để tất cả các dân tộc có thể được hưởng sự bảo vệ và quyền mà Liên Hợp Quốc đứng.

– Thông điệp của Tổng thư ký Ban Ki-Moon cho việc chấp thứ hai của các nạn nhân Holocaust Memorial Day vào ngày 19 tháng 1 năm 2008 [3]

Lễ kỷ niệm tại Liên Hiệp Quốc

Trong năm 2006, 2007 và 2008, Holocaust Remembrance tuần được tổ chức bởi The Holocaust và Chương trình Outreach United Nations . Chương trình này là một phần của Sư Outreach của Cục Hợp Quốc về thông tin công cộng và được thành lập theo Nghị quyết của Đại hội 60/7.

Trong năm 2006

Ngày 24 tháng Giêng, lễ khai mạc Tuần Holocaust Remembrance đã diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc với sự ra mắt của một cuộc triển lãm “Không của Child Play – Remembrance and Beyond” ở Lobby của Khách thăm. Đây triển lãm du lịch, sản xuất bởi Yad Vashem , Holocaust Martyrs ‘và Heroes’ Remembrance Authority ở Jerusalem, mở ra một cánh cửa vào thế giới của trẻ em trong các Shoah. Nó tập trung vào các đồ chơi, trò chơi, ảnh nghệ thuật, nhật ký và những bài thơ làm nổi bật một số trong những câu chuyện cá nhân của trẻ em và cung cấp một cái nhìn vào cuộc sống của họ trong Holocaust. Các cuộc triển lãm nói với những câu chuyện về sự tồn tại – cuộc đấu tranh của những trẻ em này để giữ cho cuộc sống.

Ngày 25 tháng Giêng, chiếu bộ phim Fateless bởi Lajos Koltai diễn ra trong Hammarskjöld Auditorium Dag.

Ngày 27 tháng Giêng, các Sở Thông tin công cộng của Liên Hợp Quốc tổ chức việc thực hiện phổ quát đầu tiên của ngày Holocaust Remembrance Quốc tế tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Trong Hội trường chung một buổi lễ tưởng niệm và bài giảng đã được tổ chức với chủ đề “Remembrance and Beyond”. Nó nổi bật với những nhận xét chào đón bởi nguyên Tổng Bí thư cho U-Truyền thông và thông tin công cộng Shashi Tharoor; một thông điệp ghi hình do cựu Tổng thư ký Kofi Annan ; phát biểu của đại diện thường trực của Israel và Brazil tại Liên Hợp Quốc, và bởi Gerda Weissmann Klein , người sống sót holocaust, tác giả và sử gia Gerda và Kurt Klein Foundation; tường thuật của những bức ảnh của các nạn nhân Holocaust memorialized trên “trang của Lời làm chứng” trong Hall of Names tại Yad Vashem , Jerusalem; cũng như màn trình diễn của The Zamir Chorale của Boston; và một bài thuyết trình của Giáo sư Yehuda Bauer, cố vấn học tập để Yad Vashem , và Ủy Ban Hợp tác Quốc tế về Giáo dục Holocaust, Remembrance và nghiên cứu. [4] [5]

Trong năm 2007

Ngày 29 tháng Giêng, việc chấp hành thường niên thứ hai của Ngày Quốc tế Kỷ niệm trong bộ nhớ của các nạn nhân của Holocaust đã được tổ chức tại Hội trường Đại hội đồng tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Shasta Tharp, cựu Theo Phó Tổng Thư ký cho Truyền thông và thông tin công cộng, giới thiệu một chương trình được bắt đầu bằng một tin nhắn video từ Tổng thư ký Ban Ki-moon. Báo cáo này sau đó được thực hiện bởi Sheikha Haya Rashed Al Khalifa, chủ tịch của phiên 61 của Đại hội đồng, và Đại sứ Dan Gillerman, Đại diện thường trực của Israel tại Liên Hợp Quốc. Các bài phát biểu “Remembrance and Beyond” địa chỉ đã được đưa ra bởi Madame Simone Veil , một nạn nhân Holocaust, chủ tịch của Fondation pour la Memoire de la Shoah và một thành viên của Hội đồng Hiến pháp của Pháp.

Việc chấp hành tập trung vào tầm quan trọng của việc truyền giới trẻ ngày nay với những bài học của Holocaust để thế hệ tương lai có thể làm việc để ngăn chặn sự hận thù, cố chấp, phân biệt chủng tộc và thành kiến, và Marie Noel, một sinh viên tại trường Cao đẳng Saint Elizabeth, chia sẻ kinh nghiệm của mình đến thăm cựu các trại tập trung ở Ba Lan.

Lễ tưởng niệm cũng tập trung vào các cộng đồng người khuyết tật là một trong những nhóm nạn nhân nhiều của chế độ Đức quốc xã. Thomas Schindlmayr của Vụ Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục trong việc thúc đẩy sự khoan dung và kết thúc phân biệt đối xử chống lại tất cả các dân tộc thiểu số, đặc biệt là trong ánh sáng của việc thông qua bởi Đại hội đồng về ngày 13 Tháng 12 năm 2006 của Công ước mốc về Quyền của Người khuyết tật.

Ngoài ra, một hiệu suất âm nhạc đã được đưa ra bởi HaZamir: The Jewish High School International Chamber Choir, một dự án của Zamir Choral Foundation, được thành lập và đạo diễn bởi Matthew Lazar. Netanel Hershtik, ca viên của New York Synagogue, tụng Kaddish .

Trong việc thực hiện các Vụ Hợp Quốc về thông tin công cộng cũng tung ra một trang web mới và các nguồn lực cho các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc, các nhà giáo dục và các tổ chức phi chính phủ mang tên “Notes điện cho loa” phát triển cho các Holocaust và Chương trình Outreach United Nations bởi Yad Vashem – Holocaust Martyrs ‘và Heroes Remembrance Authority, Jerusalem, và Viện Foundation Shoah USC cho Visual Lịch sử và Giáo dục và tưởng niệm de la Shoah ở Paris. Các ghi chú điện tử cung cấp lời khai nạn nhân và thông tin tài liệu mà sẽ trang bị loa với các công cụ cần thiết để tiến hành các cuộc họp giao ban về Holocaust và bài học rút ra từ nó.

Các cửa hàng sách của Liên Hợp Quốc đã có sẵn mười khối lượng của tài khoản tự truyện của những người sống sót Holocaust đồng công bố bởi The Holocaust Survivors ‘Project Memoirs và Yad Vashem – Holocaust Martyrs’ Remembrance Authority và Heroes. Một sáng kiến ​​của giải Nobel Hòa bình Elie Wiesel, Project Memoirs Holocaust Survivors ‘đã thu thập được hơn 900 bản thảo. Nhiệm vụ của nó là cung cấp cả các nạn nhân và những người sống sót của Holocaust với phẩm giá của một mặt lịch sử lâu dài, chưa thống kê được là vô cảm mà là cá nhân đứng tên, giọng nói và cảm xúc. Các cửa hàng sách của Liên Hợp Quốc cũng đã có một cuộc thảo luận của Daniel Mendelsohn về cuốn sách của ông The Lost: Một tìm kiếm cho Six của Six Million .

Sở Thông tin công cộng cũng đánh dấu sự Remembrance Tuần Holocaust với hai cuộc triển lãm ở sảnh khách United Nations ‘. Việc đầu tiên, mang tên “The Holocaust chống lại Sinti và Roma và hiện tại ngày Phân biệt chủng tộc ở châu Âu”, tập trung vào các trải nghiệm của Roma và Sinti trong Holocaust. Cuộc triển lãm thứ hai đặc trưng tác phẩm nghệ thuật, được tạo ra bởi những người sống sót Holocaust, khám phá ý nghĩa và kinh nghiệm của Holocaust.

Vào ngày 31 tháng Giêng, một buổi chiếu đặc biệt của Volevo solo của Vivere (Tôi chỉ muốn sống), đạo diễn Mimmo Calopresti diễn ra. Bộ phim kể về câu chuyện cảm động của chín người sống sót Ý của Auschwitz. Ngày hôm sau Nazvy svoie im’ia (Spell Tên của bạn), đạo diễn Serhiy Bukovsky, cũng được trình chiếu. Bộ phim về Holocaust ở Ukraine, kể về câu chuyện của người dân địa phương thoát khỏi thực tàn bạo và những người giải cứu bạn bè và hàng xóm trong Holocaust. Cả hai bộ phim được sản xuất bởi USC Shoah Viện Foundation for Visual Lịch sử và Giáo dục, đã được thể hiện trong các thư viện Hammarskjold Auditorium Dag. Ngày 2 tháng 2, các tài liệu thảo luận thứ ba trong loạt và diệt chủng Holocaust đã được công bố: “Hitler, Pol Pot và Hutu điện: Themes Phân biệt của tư tưởng Diệt chủng” . [6] [7] [8]

Trong năm 2008

Suốt tuần của ngày 28 Tháng 1 năm 2008, Sở Thông tin công cộng của Liên Hợp Quốc tổ chức một số sự kiện trên toàn thế giới để tưởng nhớ các nạn nhân của Holocaust và nhấn mạnh giá trị của cuộc sống con người. [9] Việc chấp hành năm 2008 tập trung vào sự cần thiết để đảm bảo việc bảo vệ nhân quyền cho tất cả. Nó trùng hợp với dịp kỷ niệm lần thứ 60 về việc thông qua Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Holocaust Remembrance Day bắt đầu với sự ra mắt một con tem bưu chính của Liên Hợp Quốc Holocaust Remembrance mới ban hành đồng thời, lần đầu tiên, với một con tem quốc gia do Công ty Bưu chính Israel. [10] Hai con tem mang thiết kế tương tự.

Ngày 28 tháng một năm 2008, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, là con gái của Hoa Kỳ Dân biểu Tom Lantos , mình là một nạn nhân Holocaust, giao một bài phát biểu: “Trách nhiệm Civic và bảo tồn các giá trị dân chủ” tại lễ tưởng niệm và buổi hòa nhạc tổ chức tại Đại hội Hall.

Giả khác bao gồm Srgjan Kerim (Macedonia), chủ tịch của phiên 62 của Đại hội đồng, Đại sứ Dan Gillerman, Đại diện thường trực của Israel tại Liên Hợp Quốc, và Kiyo Akasaka, Under-Tổng thư ký cho Truyền thông và thông tin công cộng. [ 9]

Buổi lễ cũng có một buổi hòa nhạc với Tel Aviv University Buchmann-Mehta School of Music dàn nhạc giao hưởng trong hợp tác với Israel Philharmonic Orchestra do nhạc trưởng Zubin Mehta. [11]

Ngày 30 tháng một năm 2008, triển lãm thường trực đầu tiên trên Holocaust và Liên Hợp Quốc đã được công bố. Được sản xuất bởi các Holocaust và Chương trình Outreach United Nations, nó trình bày một cái nhìn tổng quan của Holocaust trong bối cảnh Thế chiến II và sự thành lập của Liên Hợp Quốc. Nó được nhìn thấy bằng 400.000 du khách đến thăm trụ sở Liên Hợp Quốc năm. Để chuẩn bị cho việc khai trương triển lãm, Elizabeth Edelstein, Giám đốc Giáo dục cho Bảo tàng Di sản Do Thái, đã thông báo cho hướng dẫn viên của Liên Hợp Quốc về lịch sử của Holocaust để tăng hiểu biết của họ về sự kiện bước ngoặt này.

Trên khắp thế giới quan của Liên Hợp Quốc tổ chức các sự kiện để đánh dấu Ngày Lễ Tưởng Niệm. Tại Brazil, một chấp hành được tổ chức vào ngày 25 tháng Giêng với Chủ tịch nước, Jose Inacio Lula da Silva, và Thị trưởng Rio de Janeiro, César Maia. Ở Madagascar, một triển lãm thường trực trên Holocaust đã được công bố tại Trung tâm Thông tin của Liên Hợp Quốc.

The Holocaust và Chương trình tiếp cận cộng đồng Liên Hiệp Quốc cũng đã điều phối một hội nghị video cho sinh viên với United Nations trung tâm thông tin ở Antananarivo, Madagascar, và Lomé, Togo, và các nhà giáo dục tại Đài tưởng niệm de la Shoah ở Paris. Tại cơ quan Liên Hợp Quốc tại Ukraine một cuộc thảo luận bàn tròn được tổ chức với sự hợp tác của Bộ Giáo dục và Trung tâm Nghiên cứu Ukraine Holocaust. Tại Tokyo vào ngày 29 tháng Giêng, một hội thảo giáo dục nhắm mục tiêu sinh trẻ tập trung vào các liên kết giữa các Holocaust và các vấn đề nhân quyền.

Ngoài ra, Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust Hoa Kỳ cung cấp tài liệu thông tin bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha với một số Liên hợp quốc các trung tâm thông tin để sử dụng trong các thư viện tham khảo của họ.

Để giúp thực hiện nhiệm vụ giáo dục của mình, các Sở Thông tin công cộng tham gia vào một cuộc thảo luận với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) vào buổi chiều của ngày 28 tháng một để làm nổi bật tầm quan trọng của giáo dục Holocaust, bởi B’nai tổ chức B’rith quốc tế.

Sở Thông tin công cộng cũng đánh dấu Holocaust Remembrance Day với hai buổi triển lãm tại Lobby của Liên Hợp Quốc Khách thăm ‘ở New York vào những nỗ lực để cứu người Do Thái khỏi cái chết của Đức quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Việc đầu tiên, mang tên “Besa A Mã of Honor: Albania Hồi giáo Giải cứu người Do Thái trong Holocaust” của nhiếp ảnh gia Norman Gershman, được tác giả và giám tuyển bởi Yad Vashem, Authority The Holocaust Martyrs ‘và Heroes’ Remembrance và được tài trợ bởi Phái đoàn thường trực của Albania lên Liên Hợp Quốc.

Một cuộc triển lãm thứ hai, “Carl Lutz và Legendary Glass House ở Budapest,” đã được đồng tài trợ bởi Carl Lutz Foundation và Phái đoàn thường trực của Thụy Sĩ và Hungary. Carl Lutz , Phó Lãnh sự Thụy Sĩ ở Budapest, đã cấp giấy chứng nhận nhập cư để đặt hàng chục ngàn người Do Thái dưới sự bảo vệ của Thụy Sĩ. [9]

Lễ kỷ niệm bên ngoài Liên Hiệp Quốc vào ngày quốc tế trong bộ nhớ của các nạn nhân của Holocaust

Lễ Tưởng Niệm tại Vienna của Heldenplatz , 2015
Ảnh: Christian Michelides

Lễ kỷ niệm được tổ chức tại USHMM (United States Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust) ở Washington, DC [12] và tại Yad Vashem ở Jerusalem, Israel. [13]

Trong Áo , các lễ kỷ niệm các ngày Remembrance được tổ chức tại Heldenplatz tại Vienna từ năm 2012. Các nền tảng rộng Jetzt Zeichen setzen! kêu gọi sự tham gia của xã hội dân sự. Loa bao gồm những người sống sót của Holocaust, các nhà hoạt động chính trị và antifascist đến từ bên trong suốt quang phổ chính trị.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>